Breaking News
Home / Cách phân biệt nhân sâm thật, nhân sâm giả.

Cách phân biệt nhân sâm thật, nhân sâm giả.

Nhân sâm được biết đến là loại thảo dược có nhiều công dụng tuyệt vời: Trị tiểu đường, giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress, tăng cường trí nhớ, sức khỏe dồi dào, hệ thống miễn dịch được nâng cao, giúp giải độc gan, phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư,…

Với rất nhiều công dụng nên chúng được tìm mua rất nhiều. Lợi dụng đặc điểm này những kẻ chuyên làm nhái hàng giả đã ra tay.
Vậy làm thế nào để ta phân biệt được đâu là nhân sâm thật, đâu là giả?

nhan-sam-han-quoc-chat-luong-tot
Ảnh: Hình dáng giống người của nhân sâm

Xem thêm: Khi sử dụng nhân sâm cần chú ý những gì?

Việc xác định nhân sâm tốt hay không cần qua rất nhiều kiểm nghiệm, nghiên cứu. Tuy nhiên chúng ta có thể dùng cảm quan để nhận biết chất lượng của sâm. Trước tiên về hình dạng, nhân sâm thường có hình người, mang màu vàng óng giống màu mật ong hay hổ phách, sâm càng cao tuổi thì màu càng đẹp, của sâm cứng, có mùi thơm và vị ngọt đắng, trên đầu các củ sâm thường có các gạch đỏ thể hiện tuổi thọ, mỗi gạch là một năm tuổi của sâm.
Trên thị trường, sâm thường được làm giả từ đậu đũa, sâm đất, niễng rừng, thương lục và hoa sơn sâm.

– Sâm làm giả từ đậu đũa: Thường có hình trụ, hình thoi hoặc hình nón, ít nhánh, đường kính khoảng 0,5- 1,5 cn, dài hơn 20 cm, bên ngoài mang màu nâu đỏ, trong màu mờ hơn, lông mềm trắng, nhỏ. Không có đầu rễ, có vết rễ phần đuôi tương đối nhỏ, giòn và rất cứng, dễ gãy. Cắt ra thì ta sẽ thấy mặt cắt không bóng và có nốt chấm nhỏ màu vàng, mang mùi tanh của đậu.

– Làm giả từ loại sâm đất: Có hình thoi hoặc hình nón, phân ra nhiều nhánh, chiều dài khoảng  15-20 cm. Đầu đỉnh là gốc sót lại của rễ. Khi chưa gia công chúng mang màu đen, thô ráp và có nhiều vằn. Sau khi gia công có màu vàng nâu rúm, thô ráp, giòn dễ bị gãy, có vàng tía, có chất keo dính, trong mờ hơn, mang vị ngọt.

Nhân sâm Hàn Quốc làm giả từ thương lục: Có hình trụ, đầu trên khá ráp, nhỏ dần từ trên xuống dưới, chiều dài khoảng 20 cm. Bên ngoài có màu nâu vàng, hoặc nâu đen. Đỉnh rễ có gốc sót, chất dẻo, dễ bẻ gãy. Mặt cắt màu nâu vàng đến màu nâu đen, có mùi tanh, không phẳng, vị đăng, cây chua.

– Làm giả từ oa cự: Rễ chính có hình nón hơi dẹt, dài 15 cm, đầu rễ phình to, có 3-5 sợi rễ nhánh, hình dáng giống với rễ chính. Bề mặt là màu trắng vàng hoặc vàng nhạt, hơi nhẵn bóng, vị hơi đắng.

– Sâm làm giả từ hoa sơn sâm: Lúc chưa gia công rễ có hình tròn dài, hơi cong, nhỏ dần ở dưới, dài 9-14 cm. Bên ngoài là màu nâu nhạt. Phần thân rễ có rất nhiều nốt sần nổi lên. Sau khi gia công có 3 loại là màu nâu, nâu tro hơi trong hay màu vàng. Chất cứng, vị ngọt, hơi đắng chát, dễ gãy.

Có 5 loại trên thường được làm giả cho nhân sâm mà bạn nên biết để tránh. Cũng đồng thời là 5 cách phân biệt nhân sâm thật, nhân sâm giả.


Tảo mặt trời- Tảo spirulina- Tảo xoắn.

Bạn muốn tìm mua nhân sâm chất lượng cao hãy đến với chúng tôi: Siêu thị sâm Hàn Quốc.vn

HOLINE: 0123 6355 666

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*