Breaking News
Home / Chăm sóc sức khỏe / Những Dấu Hiệu Của Ung Thư Dạ Dày Cần Chú Tâm Với Chị Em

Những Dấu Hiệu Của Ung Thư Dạ Dày Cần Chú Tâm Với Chị Em

Dấu hiệu của ung thư dạ dày vốn rất khó phát hiện sớm, trong khi bản thân dấu hiệu của ung thư dạ dày cứ âm thầm phát triển, hủy hoại cơ thể và chuyển sang giai đoạn di căn.

Mỗi năm, Việt Nam có trên 14.000 ca mắc mới và hơn 11.000 trường hợp tử vong vì ung thư dạ dày. Bệnh thường phổ biến với người ở độ tuổi 40, nhưng gần đây tỷ lệ người mắc bệnh có xu hướng trẻ hóa – điều này có nghĩa ung thư dạ dày có thể gặp ở mọi lứa tuổi! Tuy ít khả năng mắc bệnh hơn, nhưng bệnh ung thư dạ dày ở người trẻ thường nguy hiểm hơn người già.

dau-hieu-cua-ung-thu-da-day

Dấu hiệu của ung thư dạ dày thường xuất hiện rất muộn

 

Thống kê về số ca mắc bệnh ung thư dạ dày những năm gần đây cho thấy bệnh đang có tỷ lệ tăng nhanh chóng. Với đà tăng như hiện tại, ước tính đến năm 2020, cả nước sẽ có khoảng gần 27 nghìn nam giới mắc bệnh ung thư dạ dày và gần 13 nghìn nữ giới mắc căn bệnh ác tính này.

Khoảng 70% dân số nhiễm vi khuẩn HP – yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện những dấu hiệu của ung thư dạ dày. Đây cũng là yếu tố hàng đầu tăng tỷ lệ ung thư dạ dày ở Việt Nam.

 

Các dấu hiệu của ung thư dạ dày có thể gặp ở những giai đoạn đầu

 

Dấu hiệu của ung thư dạ dày: Chướng bụng đầy hơi

Có đến trên 70% số bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu có cảm giác chướng bụng, đầy hơi rất khó chịu. Trong những thời điểm nghỉ ngơi yên tĩnh, dấu hiệu của ung thư dạ dày này được cảm nhận rõ nhất và mất dần khi bệnh nhân hoạt động thể chất hoặc làm việc. Tình trạng này kéo dài thường khiến người bệnh cảm thấy chán ăn, dẫn đến ăn kém và mệt mỏi.

 

Dấu hiệu của ung thư dạ dày: Đau tức vùng thượng vị (vùng trên rốn)

dau-hieu-cua-ung-thu-da-day-2

Dấu hiệu của ung  thư dạ dày tiêu biểu nhất là đau tức vùng thượng vị

Đây là một trong những dấu hiệu của ung thư dạ dày mà người bệnh thường gặp phải. Đó là những cơn đau tức thất thường diễn ra từng đợt. Về sau những cơn đau xuất hiện nhiều hơn và kéo dài dai dẳng. Cụ thể hơn nếu trước kia thường bị đói mới cảm thấy đau thì bây giờ cả khi no và khi đói người bệnh cũng có cảm giác đau.

 

Dấu hiệu của ung thư dạ dày: Ợ chua, ợ nóng

Lý do cho biểu hiện không mấy dễ chịu này là acid trong dịch vị dạ dày bị bài tiết quá nhiều, dẫn đến dư thừa và trào ngược. Chứng ợ chua, ợ nóng thường khiến người bệnh ăn không ngon, đôi lúc cảm thấy bỏng rát ở cổ họng, uống thuốc giảm tiết acid dạ dày vào thấy triệu chứng của ung thư dạ dày thuyên giảm.

 

Dấu hiệu của ung thư dạ dày: Sút cân, mệt mỏi

Thông thường, bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu sẽ mất đi cảm giác thèm ăn, hay mệt mỏi và có cùng lúc các biểu hiện trên. Dù không hề cố gắng ăn kiêng hoặc tập luyện, bệnh nhân có thể bị sút cân đột ngột. Việc trải qua tình trạng này khiến cơ thể bệnh nhân suy nhược rất nhanh, giúp các tế bào ung thư càng phát triển dễ dàng hơn.

 

Dấu hiệu của ung thư dạ dày: Xuất huyết đường tiêu hóa

Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất mà bệnh viêm – loét dạ dày gây ra; đồng thời cũng là dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Các biểu hiện thường là nôn, đi ngoài ra máu hoặc phân đen. Khối u trong dạ dày cũng có thể dẫn đến các trường hợp nguy hiểm như thủng dạ dày, tắc và hoại tử…

 

Biện pháp ngăn ngừa khi phát hiện những dấu hiệu của ung thư dạ dày

Dù có nhận ra cơ thể của mình đang mắc phải một trong các dấu hiệu của ung thư dạ dày như trên, bạn hãy khoan lo lắng. Những triệu chứng hoàn này có thể là do những căn bệnh khác gây ra do tổn thương và suy giảm hoạt động của dạ dày tạo ra.

 

Hạn chế ăn muối

dau-hieu-cua-ung-thu-da-day-3Muối có thể khiến các dấu hiệu của ung thư dạ dày nặng nề hơn

Các nhà khoa học đã làm nghiên cứu trên 5 đàn chuột phơi nhiễm tác nhân bệnh ung thư dạ dày, một nửa cho uống nước muối, một nửa cho uống nước, kết quả cho thấy số chuột được uống nước muối có tỷ lệ trung bình gần 32% mắc ung thư dạ dày. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo, muối là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tác nhân gây ung thư.

 

Hạn chế ăn thực phẩm dầu mỡ và hun khói

Không thể bỏ qua cách phòng tránh bệnh ung thư dạ dày này. Trong thành phần của cá hun khói và thịt hun khói chứa nhiều chất tạp chất gây ra bệnh ung thư dạ dày như benzopyrene. Những thực phẩm chiên rán, sấy, nướng, xào, thực phẩm dùng dầu nóng nấu đi nấu lại cũng có khả năng gây nên các dấu hiệu của ung thư dạ dày như vậy.

 

Không ăn đồ nấm mốc

Thực phẩm mốc là do nhiễm khuẩn gây ra, trong số đó có những chân khuẩn sản sinh ra độc tố, là chất gây ung thư rất mạnh. Đồng thời, một số loại thực phẩm dưới tác dụng của nấm độc tố sản sinh ra nhiều nitrite và amin thứ cấp. Những chất này sau khi vào cơ thể trong một điều kiện nhất định có thể dẫn đến những dấu hiệu của ung thư dạ dày đầu tiên. Không ăn thực phẩm nấm mốc là một cách phòng tránh bệnh ung thư dạ dày

 

Không hút thuốc lá và sử dụng rượu bia

Trong khói thuốc có chứa nhiều chất gây bệnh ung thư dạ dày hoặc thúc đẩy tế bào ung thư phát triển như benzopyrene, hydrocacbon thơm đa vòng. Bên cạnh đó, việc vừa uống rượu, vừa hút thuốc, sẽ càng nguy hiểm hơn, bởi vì cồn có thể làm tăng tính thẩm thấu của niêm mạc tế bào, từ đó tăng sự hấp thụ các chất gây ung thư trong khói thuốc.

 

Tích cực ăn rau quả tươi

Cách ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày dễ thực hiện đó là ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A,B,E, tăng cường sự hấp thu protein hợp lý, có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày.

 

Sử dụng thực phẩm dinh dưỡng hỗ trợ điều trị ung thư

Gần đây, khoa học đã nghiên cứu ra loại hoạt chất Fucoidan – một loại thực phẩm bổ sung với nhiều tác dụng kết hợp hiệu quả cao để điều trị ung thư từ khi phát hiện những dấu hiệu của ung thư dạ dày.

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio 150 viên

Hỗ trợ điều trị ung thư Okinawa Fucoidan Kanehide Bio 150 viên

Thay vì một số công dụng được “gán thêm” để ca ngợi Fucoidan khá “lố” như: giảm hàm lượng Cholesterol, Chống đông máu, Tăng cường chức năng gan, Ngăn ngừa quá trình lão hóa,… thì công dụng thực sự giúp Fucoidan trở thành thực phẩm chức năng đáng sử dụng là: Kích hoạt hoạt động của tế bào lympho T (hay Tế bào NK). Chính các tế bào này tiêu diệt các tế bào gây bệnh cho cơ thể, nhờ có Fucoidan các tế bào này có thể tấn công các tế bào gây ung thư.

 

 

 

 

 

About quản trị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*