Breaking News
Home / Chăm sóc sức khỏe / Glucosamine Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Glucosamine

Glucosamine Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Glucosamine

Trong tình cảnh ngày càng có nhiều người mắc bệnh xương khớp như hiện tại, glucosamine đang được coi là giải pháp mới và hiệu quả trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp ở người.  Vậy glucosamine là gì? Glucosamine có chữa được bệnh xương khớp không? Dùng glucosamine như thế nào là hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về glucosamine qua những nội dung và dẫn chứng dưới đây.

glucosamine là gì

Glucosamine là gì?

1. Glucosamine là gì? 

1.1 Glucosamine là chất gì?

Glucosamine là gì? Glucosamine (C6H13O5) là một đường amino được tổng hợp sinh hóa trong cơ thể. là thành phần cấu tạo nên polysaccharides, chitosan, và chitin, những đường đơn phổ biến nhất của cơ thể người. Cơ thể dùng Glucosamine để tổng hợp proteoglycan – chất cấu tạo nên mô sụn khớp. Glucosamine được tổng hợp và phân giải từ glucose trong cơ thể.

Bạn có thể tham khảo theo các đường link dưới đây: 

https://en.wikipedia.org/wiki/Glucosamine
https://www.medicalnewstoday.com/articles/265748.php

1.2 Thuốc glucosamine là gì?

Thuốc  glucosamine có phải khái niệm đúng không?  Thực ra, sàn phẩm mà mọi người hay gọi là “thuốc glucosamine”  là một loại thực phẩm chức năng  bổ trợ cho xương khớp có chứa thành phần chính là glucosamine và chứa một số thành phần quan trọng hỗ trợ khác như HCl, Condroitin, Vitamin D,.. Sản phẩm này không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thuốc glucosamine cũng được cấu tạo từ đường amino trong cơ thể con người, vì vậy thuốc gần như không có tác dụng phụ và phù hợp với sự sản xuất glucosamine sẽ giảm dần theo tuổi.

Bác sĩ Grant Cooper, giảng viên y khoa của trường Y thuộc Utah University, tác giả của nghiên cứu GAIT (thử nghiệm khả năng can thiệp viêm khớp của Glucosamine và Chondroitin ) đã nhận định glucosamine chính là hướng đi mới trong việc điều trị bệnh xương khớp hiện nay. 

glucosamine dr

Bác sĩ Grant Cooper – Nhà nghiên cứu về công dụng của glucosamine

1.3 Glucosamine được tin dùng như thế nào?

Ở Hoa Kỳ, glucosamine là chất bổ sung phi vitamin,phi khoáng chất và được sản xuất với số lượng lớn.

Ở Châu Âu, các hướng dẫn của EU về chống viêm khớp khuyến cáo nên bổ sung Glucosamine nhằm hỗ trợ điệu trị viêm khớp mãn tính.

Những nghiên cứu còn rất nhiều mâu thuẫn và tranh luận về công dụng của Glucosamine trong việc điều trị các bệnh về xương khớp. Tuy nhiên , trên thực tế, số người dùng Glucosamine để điều trị các bệnh về khớp ngày càng lớn dần và họ cảm thấy sự thay đổi tích cực khi sử dụng Glucosamine. Chính vì những công dụng của Glucosamine mà hiện nay các sản phẩm viên uống xương khớp Glucosamine đã được rất nhiều bác sỹ chuyên khoa tin dùng và hiện đang được phân phối rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

2. Công dụng của Glucosamine đối với sức khỏe xương khớp là gì?

2.1 Glucosamine làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp

Đối với bệnh xương khớp mãn tính thì sụn là  vật liệu có tính chất đàn hồi như cao su trở thành lớp đệm cho các khớp xương, giúp xương và khớp vận hành đồng bộ và hiệu quả. Phá hủy sụn làm cho các khớp xương dễ bị thương tổn và dẫn đến đau, sưng, khó cử động và  tệ hơn có thể dẫn đến bệnh viêm xương khớp

Khi sụn bị phá hủy, collagen và proteoglycan không còn gắn kết, collagen bị mất nước và chất dinh dưỡng. Bổ sung glucosamine sẽ cung cấp nguyên liệu làm tăng tổng hợp proteoglycan và do vậy có tác dụng phục hồi sụn khớp, bình thường hóa quá trình chuyển hóa sụn.

Glucosamine tham gia quá trình chuyển hóa tổng hợp nên thành phần của sụn khớp. Nó là một Amino-saccharide , là nguyên liệu để tổng hợp proteoglycan, khi vào trong cơ thể nó kích thích tế bào ở sụn khớp tạo nên câú trúc  bình thường. Glucosamine đồng thời ức chế các enzym phá hủy sụn khớp và giảm các gốc tự do superoxide phá hủy các tế bào sinh sụn. Ngoài ra, glucosamine còn kích thích sinh sản mô liên kết của xương, giảm quá trình mất calci của xương.

Việc bổ sung glucosamine có thể giúp hồi phục các sụn bị tổn thương bằng cách gia tăng nguồn cung cấp glucosamine cho xương. Nghiên cứu chỉ ra rằng, công dụng của glucosamine là làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm lại tiến trình của viêm khớp mạn.

2.2 Glucosamine góp phần làm chậm quá trình thoái hóa khớp

Đối với bệnh thoái hóa xương khớp, glucosamine có 3 tác dụng: Kích thích sản xuất sụn, giảm đau khớp và chống viêm. Trong đó,công dụng kích thích sản xuất sụn đóng vai trò quan trọng nhất. Glucosamine là thành phần chính của proteoglycan, cùng với collagen gắn kết như 2 sợi dây thừng quấn chặt lấy nhau, có vai trò giữ nước để làm trơn và nuôi dưỡng sụn khớp.

Do có công dụng làm tăng sản xuất chất nhầy dịch khớp nên tăng độ nhớt, tăng khả năng bôi trơn của dịch khớp. Vì th ếglucosamine không những giảm triệu chứng của thoái hóa khớp,  mà còn ngăn chặn và làm chậm quá trình bệnh  tiến triển.

glucosamine là gì 2Glucosamine giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp, thoái hóa khớp

2.3 Glucosamine giúp bảo vệ sụn khớp

Đối với sụn khớp, tác dụng của glucosamine là gì? Sụn khớp là các mô trơn bao phủ và bảo vệ các đầu khớp xương, nó có vai trò làm lớp đệm giảm tổn thương do ma sát cho xương. Một trong những công dụng của glucosamine là nuôi dưỡng những tế bào sụn này phát triển, tránh cho các xương trực tiếp cọ xát và va đập với nhau, làm giảm nguy cơ đau nhức và sưng tấy các khớp.

Những người từ 30 tuổi trở lên, sụn khớp bắt đầu thoái hóa. Sử dụng glucosamine khiến quá trình thoái hóa này diễn ra chậm hơn. Glucosamine bảo vệ các mô sụn khỏe, gia cốcho các mô sụn yếu, ngăn không cho enzym phá hủy các sụn tiếp cận tới xương khớp.  Glucosamine là chất tái tạo sụn khớp, thích hợp dùng cho người lớn tuổi.

Khi xương mất đi lớp bảo vệ sụn bên ngoài, lực ma sát sẽ bào mòn đầu xương, gây ra đau nhức, có thể dẫn đến sưng tấy và tê liệt. Glucosamine giúp kích thích sinh sản mô liên kết của xương, làm giảm quá trình mất canxi của xương, giúp xương và sụn chắc khỏe.

Bạn có thể tham khảo theo các đường link dưới đây:

https://www.arthritis.org/living-with-arthritis/treatments/natural/supplements-herbs/glucosamine-chondroitin-osteoarthritis.php
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3941227/

2.4 Glucosamine có chữa được bệnh Gout không?

Bệnh gout là một loại bệnh viêm khớp đặc biệt, thường gặp ở nam giới. Bệnh gout xảy ra khi có sự thiếu hụt glucosamine trong cơ thể

Glucosamine được tìm thấy một cách tự nhiên trong các sụn khỏe mạnh, vì thế nếu người bị viêm xương khớp hay bệnh gout, thường là bị thiếu một lượng glucosamine. Bổ sung glucosamine cho phần xương và phần khớp của cơ thể được hoạt động hài hòa, hệ thống xương sụn trở nên chắc khỏe, giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout, giảm các cơn đau, sưng tấy ở các đầu ngón chân, không bị các cơn đau làm phiền khi ngủ.

3. Những nghiên cứu về công dụng của glucosamine

Từ trước đến nay có nhiều nghiên cứu đưa ra những kết luận trái chiều nhau về tính hiệu quả trong điều trị viêm xương khớp, hỗ trợ xương khớp của glucosamine. Các nghiên cứu đươcj chia làm 2 loại:

3.1 Những nghiên cứu về glucosamine cho kết quả tích cực

3.1.1 Nghiên cứu về Glucosamine của Đức

Tại Đức, một chuyên gia y học Bohme và các cộng sự của mình đã tiến hành kiểm tra và đánh giá hiệu quả của Glucosamine Sulfate lên 68 vận động viên thể thao mắc bệnh đau xương khớp- bệnh được coi là bệnh nghề nghiệp của các vận động viên nhảy.

Cuộc kiểm tra được kéo dài trong 4-5 tháng. Cụ thể:

Trong 40 ngày đầu tiên, hàng ngày các vận động viên được sử dụng Glucosamine 1500mg Sulfate.

Trong 90- 100 ngày tiếp theo, liều lượng Glucosamine được duy trì ở mức 0,75g mỗi ngày.

Chỉ sau 4 tuần sử dụng Glucosamine thì các cơn đau khớp gối đã chấm dứt. Đến tuần thứ 8 thì hiện tượng đau nhức gần như khỏi gẳn và sau 4-5 tháng khi vận động viên duy trì cường độ luyện tập như trước khi chấn thương vẫn không hề xảy ra hiện tượng đau khớp gối.

3.1.2 Nghiên cứu về Glucosamine của Nga

Viện hàn lâm Khoa học Y học của Nga đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của Glucosamine trong tác dụng giảm đau xương khớp.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 63 bệnh nhân từ 40 đến 70 tuổi. Trong đó có 25 bệnh nhân nữ và 38 bệnh nhân nam. Có 59 người mắc bệnh viêm đa khớp và 3 bệnh nhân bị thấp khớp.

Các số liệu thống kê đầy đủ thông qua các quy trình khám bệnh nhân, xét nghiệm máu, phân tích sinh hóa, miễn dịch, chụp X-quang xương khớp, giải mã màu và quét radionuclide xương.

Về liều lượng thì mỗi bệnh nhân được uống 3 lần/ngàu, mỗi lần 2 viên sau bữa ăn 30 phút.

Các cơn đau khớp đã giảm một cách đáng kể khi chuyển động xương khớp hoặc biến mất hoàn toàn trong điều kiện là bệnh nhân không di chuyển. Các chỉ số đặc trưng về tình trạng bệnh giảm hẳn, hiện tượng đau nhức khi sờ, nắn xương cũng giảm đáng kể.

Kết quả scan xương và chụp X-quang cho thấy, hầu hết người bệnh có dấu hiệu phục hồi cấu trúc xương- sụn do quá trình trao đổi khoáng chất được cải thiện.

3.1.3 Nghiên cứu về Glucosamine của Mỹ

Trường Y thuộc Utah University đã tiến hành cuộc nghiên cứu lâm sàng lớn nhất về tác dụng của glucosamine chondroitin, được gọi là “The Glucosamine/Chondroitin Arthitis Intervention Trial” – thử nghiệm khả năng can thiệp viêm khớp của Glucosamine và Chondroitin (GAIT). Theo báo cáo của Trung tâm Quốc gia về Bổ sung và Tích hợp Sức Khỏe Mỹ, GAIT là thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đầu tiên ở Mỹ nhằm kiểm tra tác dụng của các chất bổ sung glucosamine chondroitin trong việc điều trị viêm khớp đầu gối.

Nghiên cứu GAIT đã so sánh hiệu quả của glucosamine  chondroitin sulfate (dùng riêng rẽ và kết hợp) so với tác dụng của giả dược celecoxib (một loại thuốc phổ biến trong việc điều trị bệnh xương khớp)

Tham khảo chi tiết nghiên cứu tại đây: https://nccih.nih.gov/research/results/gait

16 trung tâm nghiên cứu bệnh thấp khớp ở khắp Hoa Kỳ và hơn 1.500 bệnh nhân tham gia nghiên cứu kéo dài sáu tháng.

Bệnh nhân được điều trị một trong năm lần trong vòng 6 tháng, bao gồm việc sử dụng glucosamine chondroitin,  Nếu có hiện tượng giảm đau sau 6 tháng điều trị, đó sẽ được ghi nhận là kết quả tích cực.

Kết quả của nghiên cứu GAIT cho thấy đối với những người có mức độ đau vừa phải đến nặng, glucosamine  chondroitin cung cấp giảm đau có ý nghĩa thống kê so với nhóm dùng giả dược – khoảng 79% có giảm đau đến 20% hoặc cao hơn so với nhóm không sử dụng thuốc.

glucosamine GAIT

Nghiên cứu GAIT về glucosamine cho kết quả tích cực 

3.2 Những nghiên cứu cho kết quả tiêu cực

Theo kết quả nghiên cứu của Sawitzke và cộng sự (2008) đánh giá hiệu quả của glucosamin và chondroitin sulfat trên tình trạng mất dần bề rộng khoang khớp (JSW) trên 572 bệnh nhân bị viêm khớp gối đã đi đến kết luận: không có sự khác nhau có ý nghĩa thống kê về sự giảm JSW trung bình đã ghi nhận được ở bất kỳ nhóm điều trị nào so với nhóm giả dược sau 24 tháng dùng thuốc.

Một nghiên cứu khác của Rozendaal và cộng sự (2008) thực hiện trên 222 bệnh nhân viêm khớp háng đã không nhận thấy ích lợi của việc dùng glucosamine trong 2 năm so với giả dược.

4. Sử dụng glucosamine như thế nào là hiệu quả? 

Mặc dù công dụng của Glucosamine  đã được nhiều người chứng thực và nó có thể được coi là thực phẩm chức năng/thuốc không kê đơn, nhưng nếu muốn dùng Glucosamine hiệu quả cho bệnh khớp, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị, hoặc chuyên gia trong lĩnh vực sụn khớp.

Liều khuyến cáo là 1.500mg mỗi ngày, dùng liên tục hay có chu kỳ trong một năm.

glucosamine là gì 3

Sử dụng glucosamine tuân theo chỉ định bác sĩ để đạt hiệu quả cao

Tác dụng giảm đau thường có sau khoảng 10 ngày dùng thuốc. Vì thế người ta có khuynh hướng kết hợp với NSAID trong tuần lễ đầu tiên. Sau đó ngưng NSAID và tiếp tục sử dụng Glucosamine sulfate.

Sự phối hợp với chondroitin sulfate chưa có thử nghiệm nào cho thấy cho kết quả tốt hơn sử dụng đơn độc Glucosamine. Hơn nữa người ta khó đảm bảo được chất lượng của chondroitin do quá trình sản xuất chưa được chuẩn hóa.

Cần phối hợp các loại sp chống viêm, giảm đau cùng với glucosamine đến khi hết đau. Nếu thuốc chống viêm giảm đau thuộc loại NSAID như celecoxib, diclofenac… phải dùng kèm với thuốc chống loét dạ dày. Người có dị ứng với tôm cua, sò, ốc, hến và hải sản không nên dùng glucosamin. Cần thận trọng khi sử dụng glucosamin cho những người cảm cúm, bệnh nhiễm trùng tai – mũi – họng.

Còn theo Bản tin dành cho các bác sĩ Hoa Kỳ năm 2008, Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH) thông báo: Sau một nghiên cứu lớn về tác dụng của glucosamin hydrochloride và chodroitin không thấy công hiệu giảm đau nhức đầu gối và chậm tiến triển thoái hóa khớp gối. Do đó, bệnh nhân có thể thử dùng glucosamine sulfate trong 2-3 tháng, nếu không thấy có tác dụng gì thì ngừng thuốc.

5. Những lưu ý cần thiết khi sử dụng Glucosamine 

5.1 Sử dụng Glucosamine có tác dụng phụ không?

Các tác dụng phụ thông thường liên quan đến glucosamin: đầy hơi, đi ngoài phân mềm, khó chịu đường tiêu hóa, buồn ngủ, mất ngủ, đau đầu, dị ứng da, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, móng trở nên cứng… glucosamin 500mg cũng có thể gây tăng huyết áp tạm thời và tăng nhịp tim, nhịp mạch.

Kết quả hình ảnh cho lưu ý khi sử dụng glucosamine

Cần lưu ý những tác dụng phụ khi sử dụng glucosamine

5.2 Người bị tiểu đường có nên sử dụng glucosamine?

Các nghiên cứu đáng tin cậy gần đây cho thấy glucosamin không gây ảnh hưởng đến đường huyết ở bệnh nhân bị đái tháo đường tuýp 2 và dùng glucosamin an toàn cho hầu hết những trường hợp bị đái tháo đường. Bạn có thể sử dụng glucosamine lúc nào? Uống cùng với thuốc trị đái tháo đường nhưng lưu ý nên chú ý theo dõi đường huyết một cách chặt chẽ.

5.3 Sử dụng Glucosamine nhiều có hại không?

Nếu bạn sử dụng glucosamine quá ít thì sẽ không đạt được hiệu quả đồng thời bạn đang tiêu tốn quá nhiều tiền. Còn nếu bạn sử dụng glucosamine quá nhiều, có thể tăng nguy cơ của những tác dụng phụ. Kết quả từ một nghiên cứu từ trung tâm y tế Tufts-New England cho biết liều thông thường của những loại thực phẩm chức năng không cần kê đơn có thể không đủ mạnh để giảm viêm khớp.

Phần kết: 

Trên đây, chúng tôi vừa giới thiệu với các bạn những kiến thức cần biết về glucosamine. Với những công dụng tuyệt vời của mình, Glucosamine đã, đang và sẽ trở thành một giải pháp hữu hiệu, một vị cứu tinh mới cho những bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp. Việc sử dụng thực phẩm chức năng glucosamine để hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp hứa hẹn sẽ đạt hiệu quả cao.

Giới thiệu 3 sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung glucosamine tốt nhất hiện nay

1. Glucosamin Chondroitin MSM Puritan 240 viên 

Công dụng của Viên uống Glucosamin Chondroitin

 • Công dụng của glucosamine chondroitin giúp hỗ trợ điều trị các bệnh thoái hóa xương khớp, thoái khớp nguyên phát và thứ phát như thoái khớp gối, háng, tay, cột sống, vai, viêm quanh khớp, loãng xương, gãy xương, teo khớp, viêm khớp cấp và mãn tính, cải thiện tối đa hoạt động của khớp xương.
 • Glucosamine chondroitin MSM Puritans Pride giúp phòng ngừa và làm giảm quá trình thoái hoá khớp.
 • Glucosamin chondroitin còn có tác dụng hỗ trợ phục hồi và bảo dưỡng chất nhờn bôi trơn khớp và các mô khớp, chống lão hóa xương.
 • Glucosamin chondroitin MSM hỗ trợ giúp làm lành các khớp bị tổn thương do vận động.

glucosamine5

Xem chi tiết:  Glucosamin Chondroitin MSM Puritan 240 Viên

Cách dùng Glucosamine chondroitin MSM 1500mg hiệu quả

Người lớn uống 3 viên glucosamine chondroitin MSM một ngày, nên uống sau bữa ăn.

2. Glucosamine 1500mg & Chondroitin 1200mg Kirkland

Công dụng của viên uống glucosamine 1500mg chondroitin sulfate 1200mg

 • Kirkland glucosamine làm giảm cơn đau khớp,  sưng phù, giúp quá trình vận động, di chuyển được linh hoạt hơn
 • Bồi bổ, tăng cường chắc khỏe cho xương khớp
 • Glucosamine chondroitin Kirkland hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa  khớp, thoái hóa khớp nguyên phát, thứ phát, viêm khớp mãn tính
 • Glucosamine 1500mg chondroitin 1200mg msm làm chậm quá trình thoái hóa khớp
 • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh về xương như: viêm khớp, đau khớp gối, đau lưng, đau nhức các khớp xương, đau mỏi vai gáy, đau cột sống,…
 • Glucosamine hcl 1500mg chondroitin sulfate 1200mg hỗ trợ làm lành các khớp xương bị tổn thương trong quá trình sinh hoạt hàng ngày hay những chấn thương do vận động hoặc chơi thể thao. 

glucosamine7

Xem chi tiết:  Glucosamine 1500mg & Chondroitin 1200mg Kirkland 

Vì sao bạn nên sử dụng Glucosamine 1500mg & Chondroitin 1200mg

 • Glucosamine là dạng vật chất tự nhiên có trong sụn, là thành phần chủ yếu tạo thành chất bôi trơn cho cơ quan khớp xương.
 • Bệnh viêm khớp là bệnh thoái hóa khớp xương. Sự thoái hóa là do khớp xương trãi qua quá trình hoạt động lâu dài, theo tuổi tác dần dần lượng Glucosamine trong khớp bị mất đi, tạo nên chứng viêm khớp kéo dài. Chất Glucosamine có lợi cho việc hình thành Proteoglycan, bổ sung và khôi phục chức năng cho cơ quan khớp xương.
 • Trải qua các cuộc nghiên cứu gần đây, phát hiện chất Glucosamine 1500mg chondroitin 1200mg làm giảm các cơn đau của chứng viêm khớp, nâng cao khả năng hoạt động khớp xương, làm giảm và tránh thoái hóa khớp, làm giảm đau và có tác dụng chống viêm hiệu quả, không tác dụng phụ.

3. Bổ Xương Khớp Schiff Glucosamine 2000mg Hộp 150 Viên

Công dụng schiff glucosamine 2000mg 

Thành phần glucosamine có trong tpcn schiff glucosamine 2000mg là một hợp chất hoàn toàn từ tự nhiên, có khả năng nuôi dưỡng các mô liên kết trong các sụn khớp và dịch khớp.Giúp khớp luôn được đảm bảo gắn kết với nhau theo một cấu trúc nhất định.

Bên cạnh đó sản phẩm Schiff Glucosamine 2000mg hộp 150 viên còn có thành phần MSM , nó có tên là Methylsulfonylmethane, chất này là tiền thân trong việc cung cấp lưu huỳnh trong cơ thể để tổng hợp lên collagen tái tạo lên các mô sụn, giúp xương chắc khỏe,  giúp gắn kết các mô tế bào lại với nhau, ngoài việc giúp xương chắc khỏe thì collagen sẽ cho bạn một làn da mịn màng, tươi trẻ.

glucosamine8

Xem chi tiết: Bổ Xương Khớp Schiff Glucosamine 2000mg Hộp 150 Viên

Hướng dẫn sử dụng sản phẩm Viên Bổ xương khớp Schiff Glucosamine 2000mg hộp 150 viên Mỹ:

Để giảm thiểu các cơn đau nhanh chóng, bạn nên dùng 2 viên Schiff Glucosamine 2000mg mỗi ngày trong bữa ăn, có thể dùng một lúc hai viên hoặc mỗi lần dùng một viên.

Đối tượng nào có thể sử dụng schiff glucosamine 2000mg của Mỹ:

Những người mắc bệnh xương khớp, đau nhức xương khớp do tuổi già, vận động mạnh, đau xương do hoạt động thể thao, người lớn tuổi bị thoái hóa xương khớp. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú thì nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi dùng schiff glucosamine 2000mg.

About quản trị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*