Breaking News
Home / Chăm sóc sức khỏe / Người Bị Viêm Đại Tràng Nên Và Không Nên Ăn Gì?

Người Bị Viêm Đại Tràng Nên Và Không Nên Ăn Gì?

Người bị viêm đại tràng nên và không nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người, bởi chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tình trạng của người bị viêm đại tràng.

Bệnh viêm đại tràng là gì?

Bệnh viêm đại tràng là tình trạng bị viêm xảy ra ở lớp niêm mạc đại tràng kéo theo đó là sự suy giảm chức năng hoạt động của bộ phận này, thường dẫn tới tình trạng tổn thường ở đại tràng thậm chí nguy hiểm hơn là viêm loét.

Đại tràng hay còn được gọi là ruột già là một đoạn ruột ngắn hình chữ U nằm ở áp cuối trong hệ thống tiêu hóa. Đại tràng có chức năng chính là hấp thụ hết các chất dinh dưỡng còn lại trong thức ăn, sau đó là tiêu hủy thức ăn thành phân trước khi thải nó ra khỏi cơ thể.

Bệnh viêm đại tràng có nhiều nguyên nhân

Niêm mạc đại tràng có thể bị viêm do nhiều nguyên nhân như nhiễm khuẩn, do ăn uống, do các bệnh lý viêm ruột hay do ảnh hưởng của xạ trị. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến chức năng hoạt động của đại tràng.

Các dấu hiệu thường có của người bị viêm đại tràng, bao gồm các biểu hiện bên trong và biểu hiện bên ngoài:

▪ Biểu hiện bên ngoài: Người bị viêm đại tràng thường mệt mỏi hay căng thẳng, ăn ngủ kém, đầy bụng, giảm trí nhớ, có thể sốt. Nếu bị bệnh nặng thì cơ thể có thể giảm cân đột ngột. Giai đoạn muộn sẽ làm người bệnh gầy sút cân, thiếu máu, thậm chí một số khối u quá lớn sẽ gây biến chứng rất nguy hiểm là tắc ruột

Dấu hiệu của người bị viêm đại tràng

Đau bụng: Vị trí đau bụng thường diễn ra ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái. Có thể đau lan dọc theo khung đại tràng. Kèm với đó là tính chất, cường độ đau: thường đau quặn từng cơn, có khi đau âm ỉ. Khi đau thường muốn đi ngoài, đi xong được thì giảm cơn đau bụng. Cơn đau dễ tái phát, mót rặn, phân nhầy mũi, đau quặn từng cơn khắp vùng bụng, nhất là dưới rốn. Mức độ đau nặng hay nhẹ, thưa hay dày tùy vào mức độ viêm, cơn đau kèm theo cảm giác muốn đi ngoài mà không đi được.

Tuy nhiên, đối với một số bệnh (nữ nhiều hơn nam) bị rối loạn chức năng co bóp của đại tràng, cũng có biểu hiện đau quặn, mót rặn nhưng không đi ngoài nhầy mũi, đây là chứng viêm đại tràng cơ năng, thường gặp phải khi thay đổi thời tiết hoặc ăn các thức ăn lạ như thức ăn tanh (cua, cá…) hoặc thức ăn lên men (dưa, cà…). Đối với những bệnh này thường sẽ dùng thuốc điều chỉnh co bóp ruột chứ không phải dùng kháng sinh đường ruột.

Rối loạn đại tiện: Phần đa là ỉa lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu. Táo bón, sau bãi phân có nhầy, máu. Táo lỏng xen kẽ nhau (viêm đại tràng khu vực). Mót rặn, ỉa già, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn.

▪ Biểu hiện bên trong: Ấn hố chậu có thể có tiếng óc ách, chướng hơi, ấn dọc khung đại tràng cảm thấy đau.

Bệnh viêm đại tràng nên và không nên ăn gì?

Bệnh viêm đại tràng nên ăn gì thì tốt

– Người bị viêm đại tràng nên ăn các loại thức ăn có chứa nhiều thành phần lecithin như: hợp chất này có tác dụng làm lành nhanh những tổn thương trên niêm mạc dạ dày và niêm mạc của đường ống tiêu hóa khác. Ngoài ra, chúng có nhiều trong các loại thực phẩm như đậu nành, não của động vật hay lòng đỏ trứng,…

Người bị viêm đại tràng cần cung cấp đủ đạm: lượng chất đạm cần thiết cho người bệnh viêm đại tràng là 1g/kg/ngày. Nguồn đạm nên chọn nguồn cung cấp từ hạt đậu nành, hay sữa tươi (nhưng không chứa lacctose), các loại cá như cá thu, cá mòi, cá hồi. Những loại thực phẩm này nhiều đạm cũng có chất béo nhưng các chất béo này không kích ứng đường ruột mà còn giúp chống viêm.

– Khi cơ thể có triệu chứng bị táo bón thì chủ động ăn nhiều chất xơ và hạn chế dung nạp chất béo.

– Những lúc bị tiêu chảy cần hạn chế tối đa việc bổ sung cellulose cho cơ thể, đây là một dạng chất xơ không hòa tan khiến niêm mạc của ruột hay đại tràng bị cọ xát gây đau và khó chịu hơn. Cellulose có chưa trong các loại rau già, các loại trái cây sấy khô, rau sống. Nên chọn ăn hoa quả tươi nhưng bỏ phần vỏ trước khi ăn.

Viêm đại tràng cần ăn những loại thực phẩm có nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột: trong đường ruột đã có rất nhiều lợi khuẩn nhưng khi gặp các vấn để về dạ dày hay đại tràng sức mạnh của nhóm lợi khuẩn này bị suy giảm đáng kể. Ngoài ra, chúng ta có thể bù đắp thêm lượng vi khuẩn có lợi bằng cách ăn sữa chua hằng ngày.

– Có thể sử dụng những loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa: người bị đau đại tràng nên ăn nhiều lúa mì, lúa mạch nguyên cám, đậu nành, tỏi, chuối,… chúng giúp tăng cường sức để kháng cho hệ tiêu hóa qua việc nuôi dưỡng các lợi khuẩn.

Bị viêm đại tràng nên ăn gì

– Khi chế biến món ăn cho người bị viêm đại tràng nên ăn thức ăn được hầm nhừ để dễ tiêu hóa hơn. Nấu, luộc, hấp, hầm chính là những lựa chọn tốt nhất. Khi món ăn vẫn còn cứng thì tránh dùng.

– Mỗi ngày nên uống nhiều nước hơn để hạn chế bị táo bón cũng như bù đắp lại hao tổn mỗi lần bị tiêu chảy.

Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cần kết hợp thêm ăn uống đúng cách. Trong quá trình ăn đối với người bị viêm đại tràng cần ăn chậm, nhai kĩ, ăn đúng giừa, ăn nhiều bữa nhỏ để không tạo gánh nặng quá lớn cho hệ tiêu hóa.

Bệnh viêm đại tràng không nên ăn gì?

Bên cạnh việc sử dụng những thực phẩm có lợi và đầy đủ chất dinh dưỡng thì những người bị viêm đại tràng cũng nên thực hiện chế độ ăn kiêng phù hợp. Cần tránh xa những thực phẩm dễ làm bệnh viêm đại tràng của bạn nặng thêm.

Dưới đây sẽ  là các thực phẩm mà người bị bệnh viêm đại tràng nên kiêng ăn như:

– Không ăn các chất xơ dạng không tan (cellulose) nhằm hạn chế sự cọ xát của thành ruột

–Người bị viêm đại tràng không nên ăn hoa quả, những loại thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao khó tiêu như: đậu quả, bông cải xanh, ngô, nấm hay hành củ cũng nên hạn chế sử dụng.

– Đặc biệt, người bị viêm đại tràng không nên sử dụng rượu bia, cà phê, trà…Những đồ uống có chứa cồn, gas, cafein…vì những loại đồ uống này khiến người bệnh khó kiểm soát các triệu chứng của bệnh và còn khiến bệnh của bạn nặng them rất nhanh.

Bị viêm đại tràng nên kiêng bia rượu

– Đối với những người bệnh bị viêm đại tràng không nên ăn những đồ ăn cay, nóng, thức ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn hóa chất. Không hút thuốc lá…

– Với bệnh nhân bị viêm đại tràng táo bón thì cần hạn chế dùng các chất béo, thực phẩm có chứa nhiều lactose như sữa, quả ngọt, mật ong…Do khi bị bệnh này khả năng hấp thụ của cơ thể bị giảm sút.

– Ngoài ra cũng không nên ăn các loại gia vị và nước sốt có chứa nhiều chất béo như mayonaise hoặc nước sốt chuyên dùng trong các món mì trong một số trường hợp có thể khiến chứng viêm loét đại tràng tang nặng.

Một số lưu ý với người bị viêm đại tràng:

Người bị bệnh viêm đại tràng cần chú ý ăn đúng giờ, ăn đủ bữa. Không nên ăn các món ăn lạ với cơ thể.

Ngoài chế độ ăn uống điều độ và đúng đắn thì có tinh thần lạc quan, yêu đời hơn sẽ giúp kết quả điều trị tiến triển tốt hơn. Cần tăng chế độ rèn luyện tập thể dục để tăng cường sức khỏe, tránh xa muộn phiền vì điều này có thể khiến bệnh của bạn bị nặng thêm.

Để điều trị có hiệu quả bệnh viêm đại tràng, mỗi người cần phải để ý đến sức khỏe của mình hơn, lắng nghe những biến đổi của cơ thể. Khi có những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa người bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám giúp phát hiện bệnh sớm nhất để có các biện pháp chữa trị kịp thời. Tránh tình trạng bệnh quá nặng rồi mới đi chữa thì sẽ rất nguy hiểm.

About quản trị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*