Breaking News
Home / Chăm sóc sức khỏe / Ung Thư Máu Giai Đoạn Đầu Phát Hiện Sớm Ở Trẻ Và Điều Trị Kịp Thời

Ung Thư Máu Giai Đoạn Đầu Phát Hiện Sớm Ở Trẻ Và Điều Trị Kịp Thời

Ung thư máu giai đoạn đầu là loại bệnh ung thư đặc biệt. Ung thư máu giai đoạn đầu sẽ gây ra nguy hiểm tới trẻ nhỏ tuổi, độ tuổi xuất hiện hiện tượng

Bệnh ung thư máu (ung thư bạch cầu) thường phát triển nhiều nhất ở độ tuổi trẻ em và thanh thiếu niên. Trong những trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi đó, số lượng tế bào máu trắng bất thường được sản xuất trong tủy xương.

ung-thu-mau-giai-doan-dau Ung thư máu giai đoạn đầu là loại ung thư đặc biệt 

Theo thống kê, số lượng ca mắc bệnh ung thư máu ở trẻ em gia tăng trong thời gian gần đây. Phần lớn bệnh nhân chỉ đến bệnh viện và phát hiện bệnh khi những triệu chứng nặng (thiếu máu, xuất huyết…) đã xuất hiện. Tới những giai đoạn muốn như vậy bác sĩ chỉ có thể điều trị với mục đích ngăn ngừa sự  tế bào ung thư máu tự sản sinh chứ không thể nào chữa khỏi.

Bệnh ung thư máu là gì?

Ung thư bạch cầu còn có tên gọi ngắn gọn là bệnh ung thư máu hay bệnh bạch cầu, thuộc loại ung thư ác tính. Căn bệnh này là hiện tượng khi bạch cầu trong cơ thể người bệnh tăng đột biến. Bạch cầu trong cơ thể vốn đảm nhiệm bảo vệ cơ thể nên chúng cũng khá “hung dữ”, đặc biệt khi loại tế bào ung thư máu này bị tăng số lượng một cách đột biến sẽ làm chúng lâm vào tình trạng thiếu dưỡng chất và tiến hành “ăn” hồng cầu.

Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần dần, vì vậy người bệnh sẽ có dấu hiệu bị thiếu máu dẫn đến chết. Đây cũng là căn bệnh ung thư duy nhất không tạo ra u. Trẻ bị bệnh ung thư máu thường không có nhiều biểu hiện đặc trưng. Đối với những đứa trẻ mới đạt vài tháng tuổi thi chỉ mới có vài dấu hiệu sốt nhẹ. Nhiều phụ huynh ở thời điểm này vẫn thường nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác mà chủ quan bỏ qua và tự đi mua thuốc cho trẻ uống.

 

Tiên lượng sống từ ung thư máu giai đoạn đầu

Thời gian sống của bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu còn phụ thuộc vào thời điểm phát triển của số lượng bạch cầu ở trong máu. Thông thường, người ta tiên lượng cho từng loại bệnh như sau:

Bệnh ung thư máu dòng tủy mạn tính:  ở giai đoạn đầu bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn có thể sống được trung bình 98 tháng (khoảng 8 năm); Đối với những người được chẩn đoán ở giai đoạn giữa sẽ có thời gian sống trung bình là 65 tháng (5,5 năm); Chuyển tới giai đoạn cuối, thời gian còn lại chỉ còn 42 tháng (khoảng gần 4 năm).

ung-thu-mau-giai-doan-dau

Bệnh ung thư máu có nhiều dạng bệnh

Bệnh ung thư máu dòng tủy cấp tính: ở người trưởng thành loại bệnh này là dòng phổ biến nhất. Nếu được phát hiện sớm và có các biện pháp điều trị thích hợp, thì khoảng 20% đến 40% bệnh nhân sẽ sống ít nhất thêm 60 tháng (5 năm). Tuy nhiên, người lớn tuổi mắc bệnh này thường có tiên lượng khá kém dù khả năng mắc bệnh thấp hơn.
Bệnh ung thư máu lympho mạn tính: nếu chỉ các tế bào B bị ảnh hưởng, bệnh nhân có thể sống từ 10-20 năm. Tuy nhiên, bản nhân những người mắc  bệnh bạch cầu lympho mãn tính tế bào T thường có tuổi thọ rất thấp.
Bệnh ung thư máu lympho cấp tính: loại bệnh này sẽ tiến triển rất nhanh khiến những người mắc loại bệnh bạch cầu này chỉ sống thêm được 4 tháng về trung bình.

Tựu chung, có đến khoảng 80% trẻ em bị bệnh bạch cầu lympho cấp tính có thể khả năng điều trị khỏi hoàn toàn bệnh. Có 40% cơ hội chữa khỏi bệnh đối với người lớn, và khả năng chữa bệnh của bệnh hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng tiến triển của bệnh ung thư máu. Trong nhóm tuổi 3-7, trẻ em có cơ hội phục hồi hoàn toàn cao nhất. Vì vậy, phát hiện bệnh sớm ở độ tuổi nhỏ sẽ giúp trẻ tránh bệnh nhanh nhất.

 

Các giai đoạn bệnh ung thư máu

Các giai đoạn của bệnh ung thư máu được phân chia theo cơ sở di căn, với mỗi giai đoạn khác nhau sẽ xuất hiện các thang điểm khác nhau, từ đó xác định được sự phát triển của ung thư theo giai triệu chứng và tỷ lệ di căn.

Thông thường, bệnh ung thư máu sẽ có bốn giai đoạn bệnh tiến triển:

– Giai đoạn 1 là bệnh ung thư máu giai đoạn đầu, gồm sự mở rộng nói chung của các hạch bạch huyết. Việc các hạch bạch huyết mở rộng do sự gia tăng đột ngột của số lượng lympho. Ở giai đoạn này, nếu phát hiện bệnh sớm thì tỷ lệ chữa khỏi khá cao bởi ung thư vẫn chưa lây lan hoặc ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào khác.

– Giai đoạn 2: Ở thời điểm này ung thư máu đã lây lan đến các vị trí khác như lá lách, gan và hạch bạch huyết. Dù không phải bệnh sẽ ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan cùng một lúc nhưng tế bào ung thư máu sẽ di căn đến 1 trong các cơ quan. Sự phát triển của  tế bào lympho ở giai đoạn này đặc biệt tăng cao.

ung-thu-mau-giai-doan-dau

Bạn cần phát hiện ung thư máu giai đoạn đầu sớm

– Giai đoạn 3: Việc lượng bạch cầu tăng nhanh sẽ khiến cơ thể bị thiếu máu. Tế bào ung thư máu tiếp tục xâm lấn sang các cơ quan khác. Ở giai đoạn này, đã có ít nhất hai cơ quan khác bị xâm lấn.

– Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn bệnh ung thư máu trở nên cực kỳ nguy hiểm và rất khó điều trị. Ở giai đoạn này người bệnh có tỷ lệ sống không cao. Tỷ lệ tiểu cầu sẽ giảm vô cùng nhanh chóng, đồng thời các tế bào ung thư đã di căn đến phổi. Thiếu máu giờ đây đã có biểu hiện cấp tính.

 

Chẩn đoán bệnh ung thư máu giai đoạn đầu

Chẩn đoán để xác định bệnh ung thư máu là việc đầu tiên khi bệnh nhân đến thăm khám ở các cơ sở y tế. Một số phương pháp chẩn đoán căn bệnh ung thư máu hiện nay sẽ là:

Chẩn đoán bệnh ung thư máu giai đoạn đầu – Xét nghiệm công thức máu

Phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư máu giai đoạn đầu này dùng để xác định số lượng hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu đồng thời tiến hành phân loại tế bào bạch cầu. Những người bình thường có tế bào máu ngoại vi không tồn tại các tế bào máu non (tế bào máu chưa trưởng thành – Juvenile cell).

Nếu bệnh nhân mắc ung thư máu giai đoạn đầu các Juvenile cell này trong tủy không thể phát triển thành các tế bào máu trưởng thành mà nó buộc phải giải phóng ra các tế bào máu ngoại vi, vì thế, khi xét nghiệm công thức máu sẽ phát hiện ra các tế bào non này.

Chẩn đoán bệnh ung thư máu giai đoạn đầu – Xét nghiệm tủy

Phương pháp chẩn đoán ung thư máu giai đoạn đầu chọc tủy xét nghiệm là bắt buộc phải thực hiện để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy. Bình thường, lượng Juvenile cell có trong trong tủy không được vượt quá 5%, những bệnh nhân mắc ung thư máu giai đoạn đầu thì lượng Junvenile cell tăng cao, có thể vượt quá 30%.

 

Sử dụng thực phẩm dinh dưỡng để tránh ung thư máu giai đoạn đầu

Gần đây, khoa học đã nghiên cứu ra loại hoạt chất Fucoidan – một loại thực phẩm bổ sung với nhiều tác dụng kết hợp hiệu quả cao để điều trị ung thư từ khi phát hiện những triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu.

trieu-chung-bênh-ung-thu-buong-trung

Thay vì một số công dụng được “gán thêm” để ca ngợi Fucoidan khá “lố” như: giảm hàm lượng Cholesterol, Chống đông máu, Ngăn ngừa quá trình lão hóa,… thì công dụng thực sự giúp Fucoidan trở thành thực phẩm chức năng đáng sử dụng là: Kích hoạt hoạt động của tế bào lympho T (hay Tế bào NK). Chính các tế bào này tiêu diệt các tế bào gây bệnh cho cơ thể, nhờ có Fucoidan các tế bào này có thể tấn công các tế bào gây ung thư.

Tảo Fucoidan Orihiro Nhật Bản hộp 90 viên

Fucoidan Orihiro Nhật Bản hộp 90 viên tăng cường hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể, chống hình thành u bướu, chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự đánh phá của các gốc tự do vào gene di truyền, ngăn cản và ức chế sự tạo lập các mạch máu mới, từ đó cắt đi nguồn cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào ung thư.

Tảo Fucoidan Orihiro Nhật Bản có tác dụng tác động trực tiếp tới tế bào ung thư và khiến chúng tự hủy diệt và không tác động gì tới các tế bào thường. Đặc biệt, thành phần của tảo chống ung thư Fucoidan Orihiro chỉ là tảo nâu nên tuyệt đối an toàn với sức khỏe, không gây tác dụng phụ.

Okinawa Fucoidan Kanehide Bio loại 180 viên

 

Okinawa fucoidan giúp người bệnh giảm tác dụng phụ của hóa trị và trị xạ.

Fucoidan Okinawa 180 viên Nhật bản chính hãng với tinh chất Fucoidan 100% không pha trộn và bào chế từ tảo nâu của đảo Okinawa Nhật Bản, là nơi chất lượng của hàm lượng Fucoidan tốt nhất. Fucoidan Okinawa 180 viên hiện đang là sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư số 1 tại Nhật Bản.

 

About quản trị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*