Breaking News
Home / Chăm sóc sức khỏe / Ung Thư Tuyến Giáp Giai Đoạn Đầu Có Thể Loại Bỏ Được

Ung Thư Tuyến Giáp Giai Đoạn Đầu Có Thể Loại Bỏ Được

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa được. Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là căn bệnh có tiên liệu khá tốt trong số các loại bệnh ung thư. Vì thế nếu, nếu sớm phát hiện bệnh ở những giai đoạn đầu thì bệnh có nhiều khả năng được chữa khỏi.

Bệnh ung thư tuyến giáp thường gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên bệnh có thể phát triển sớm hơn ở nữ giới, trong độ tuổi khoảng 40 – 50 tuổi. Đối với nam giới, độ tuổi được chẩn đoán có khả năng cao mắc bệnh thường muộn hơn, khoảng 60 – 70 tuổi.

ung-thu-tuyen-giap-giai-doan-dau Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối hoàn toàn có thể chữa khỏi

Vì thời gian phát hiện bệnh càng sớm khả năng chữa khỏi càng cao nên nắm được những hiểu biết căn bản về ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu và những dấu hiệu của bệnh có thể giúp người bệnh sớm phát hiện bệnh

 

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu xuất hiện do sự đột biến của các tế bào tại tuyến giáp, một tuyến nội tiết hình cánh bướm nằm ở vùng cổ dưới có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa nhịp tim, huyết áp, trọng lượng và nhiệt độ cơ thể. Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu ít có biểu hiện, một số triệu chứng như đau cổ, khó nuốt, khàn giọng, xuất hiện khối u ở cổ…

Bệnh ung thư thư tuyến giáp sống được bao lâu là một câu hỏi vô cùng khó trả lời. Đặc điểm của ung thư tuyến giáp là bệnh có nhiều dạng, dẫn đến việc mỗi bệnh nhân lại cần một liệu trình điều trị khác nhau. Có đến 70% đến 90% các loại bệnh ung thư tuyến giáp là ung thư tuyến giáp thể nhú, chính vì vậy, nhìn chung ung thư tuyến giáp thể nhú có tiên lượng tốt, người bệnh sống thêm lâu và nhiều khả năng chữa khỏi bệnh.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ thành công khi điều trị dứt điểm là hoàn toàn có thể. Tùy vào loại ung thư tuyến giáp, thể trạng của từng bệnh nhân, giai đoạn phát hiện bệnh mà có thời gian sống khác nhau. Trên thực tế đã ghi nhận những trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến giáp được điều trị và bệnh nhân khỏi hoàn toàn không tái phát, cũng có nhiều trường hợp sống được từ 5 đến 20 năm.

 

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu – Phẫu thuật

ung-thu-tuyen-giap-giai-doan-dau

Phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Bệnh ung thư tuyến giáp có thể  được điều trị bằng phẫu thuật, các kỹ thuật bao gồm:

Cắt một thùy và eo giáp trạng cắt toàn bộ tuyến giáp. Một số trường hợp đã di căn hạch cổ, bạn cần được lấy bỏ toàn bộ tổ chức hạch bạch huyết quanh tuyến giáp.

Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu – Iod phóng xạ

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải uống một lượng nhỏ iod phóng xạ. Các tế bào ung thư tuyến giáp (kể cả lành tính và ác tính) sẽ bắt nguồn phóng xạ này và bị tiêu diệt. Chỉ khi bạn đã được cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp thì phương pháp điều trị Iod phóng xạ mới được đưa ra.

Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu – Điều trị hormone

Sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp, hoặc sau khi điều trị iod phóng xạ, bạn sẽ phải bổ sung thêm lượng hormone thiếu hụt mà tuyến giáp tiết ra hàng ngày.

Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu – Xạ trị từ bên ngoài

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia bức xạ ion hóa có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến giáp và xạ ngoài là nguồn xạ được đặt ngoài cơ thể. Vai trò của phương pháp này trong điều trị ung thư tuyến giáp còn hạn chế, chỉ sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt.

Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu – Hóa chất

ung-thu-tuyen-giap-giai-doan-dau

Hóa trị liệu không thường xuyên được sử dụng để chữa ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư tuyến giáp. Phương pháp này ít có vai trò trong điều trị ung thư tuyến giáp.

Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu – Điều trị đích

Thường chỉ tác động đến tế bào ung thư tuyến giáp, không diệt các tế bào lành và được chỉ định khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

 

Những lưu ý chữa ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Lưu ý chữa ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu – Tránh những thực phẩm giàu iốt

Chế độ ăn thực hiện từ 14 ngày trước khi uống iode 131 và tiếp tục sau đó từ 7 – 10 ngày. Các loại thực phẩm sẽ được phân ra thành 3 nhóm chính: giàu iốt, có iốt và ít iốt. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần tuyệt đối tránh những đồ giàu iốt như muối iốt, muối biển, những đồ tẩm ướp muối biển, hải sản và loại thực vật sống trong biển như rau câu, tảo biển, rong biển.

ung-thu-tuyen-giap-giai-doan-dau

Hấp thu I-ốt khi mắc ung thư tuyến giáp có thể gây bướu cổ hoặc các triệu chứng nặng nề hơn

Ngoài ra, các sản phẩm như lòng đỏ trứng, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa như chocolate, phô mai, yaourt, cam, kem, thực phẩm có nhuộm phẩm đỏ, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành cũng cần được hạn chế.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sử dụng thịt không quá 150g thịt/ngày, hạn chế ăn gạo và ngũ cốc nhất là khi chúng được trồng ở nơi giàu iốt, bệnh nhân nên ăn vừa phải với mức độ dưới 4 bát cơm/ngày.

Lưu ý chữa ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu – Cần uống nhiều nước

Trong khoảng thời gian sau khi uống iode 131, bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể có cảm giác buồn nôn, nôn. Vì vậy, người bệnh cần  dùng loại thuốc chống nôn do bác sĩ kê, đồng thời kết hợp với những thức ăn dễ tiêu hóa, được chia thành nhiều bữa nhỏ khác nhau trong ngày.

Ngoài ra, thuốc phóng xạ có thể tạo cảm giác khô trong khoang miệng, khiến khi ăn thay đổi vị giác ảnh hưởng đến sự ngon miệng, dẫn đến khả năng hấp thu kém, khó điều trị bệnh ung thư tuyến giáp hơn. Nhưng sự thay đổi này sẽ mau chóng biến mất.

Lưu ý chữa ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu – Sử dụng thực phẩm dinh dưỡng

Gần đây, khoa học đã nghiên cứu ra loại hoạt chất Fucoidan – một loại thực phẩm bổ sung với nhiều tác dụng kết hợp hiệu quả cao để điều trị ung thư từ khi phát hiện những dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu.

Okinawa-fucoidan-kanehibio-150-vien-dieu-tri-ung-thu

Thay vì một số công dụng được “gán thêm” để ca ngợi Fucoidan khá “lố” như: giảm hàm lượng Cholesterol, Chống đông máu, Ngăn ngừa quá trình lão hóa,… thì công dụng thực sự giúp Fucoidan trở thành thực phẩm chức năng đáng sử dụng là: Kích hoạt hoạt động của tế bào lympho T (hay Tế bào NK). Chính các tế bào này tiêu diệt các tế bào gây bệnh cho cơ thể, nhờ có Fucoidan các tế bào này có thể tấn công các tế bào gây ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu.

tao-fucoidan-orihiro-nhat-ban-hop-90-vien

Fucoidan Orihiro Nhật Bản hộp 90 viên tăng cường hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể, chống hình thành u bướu, chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự đánh phá của các gốc tự do vào gene di truyền, ngăn cản và ức chế sự tạo lập các mạch máu mới, từ đó cắt đi nguồn cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào ung thư.

Tảo Fucoidan Orihiro Nhật Bản có tác dụng tác động trực tiếp tới tế bào ung thư và khiến chúng tự hủy diệt và không tác động gì tới các tế bào thường. Đặc biệt, thành phần của tảo chống ung thư Fucoidan Orihiro chỉ là tảo nâu nên tuyệt đối an toàn với sức khỏe, không gây tác dụng phụ.

fucoidan-xanh-nhat-ban-okinawa-fucoidan-kanehide-bio-loai-180-Vien

Okinawa fucoidan giúp người bệnh giảm tác dụng phụ của hóa trị và trị xạ.

Fucoidan Okinawa 180 viên Nhật bản chính hãng với tinh chất Fucoidan 100% không pha trộn và bào chế từ tảo nâu của đảo Okinawa Nhật Bản, là nơi chất lượng của hàm lượng Fucoidan tốt nhất. Fucoidan Okinawa 180 viên hiện đang là sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư số 1 tại Nhật Bản.

 

 

 

About quản trị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*