Breaking News
Home / Uncategorized / Viêm Đại Tràng Giả Mạc – Mối Đe Dọa Mới Đối Với Người Bệnh Tiêu Hóa

Viêm Đại Tràng Giả Mạc – Mối Đe Dọa Mới Đối Với Người Bệnh Tiêu Hóa

Những bệnh lý về đường tiêu hóa đang ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến hơn. Trong số đó, viêm đại tràng giả mạc được coi là một căn bệnh mới, nhưng lại đang tăng nhanh về số lượng trong thời gian gần đây. Cùng tìm hiểu về viêm đại tràng giả mạc và cách để đối phó với căn bệnh nguy hiểm này.

1. Viêm đại tràng giả mạc là gì?

Viêm đại tràng giả mạc hay còn gọi là viêm đại tràng màng giả, là bệnh viêm đại tràng được gây nên do vi khuẩn Clostridium Difficile. Đây là một bệnh đại tràng đặc biệt,  và khá là mới, hầu như chỉ gắn với các bệnh nhân sử dụng kháng sinh nhiều  gây phá vỡ hệ vi khuẩn bình thường của đường ruột. Sự phá hủy đó tạo điều kiện cho C. Difficile sinh sôi, vi khuẩn này tiết ra độc tố gây tiêu chảy và viêm đại tràng giả mạc. Trong trường hợp hiếm hoi, có thể có các sinh vật khác có thể tham gia gây bệnh.

Clostridium Difficile (C. Difficile) là một vi khuẩn kỵ khí, gram dương, trực khuẩn có khả năng tạo thành bào tử, được tìm thấy rộng rãi trong thiên nhiên, đặc biệt là trong môi trường bệnh viện và các cơ sở chăm sóc y tế, nơi mức độ sử dụng kháng sinh cao.

Viêm đại tràng giả mạc thường xảy ra ở một số người đã được dùng thuốc kháng sinh. Tổn thương trong viêm đại tràng màng giả hầu như luôn luôn kết hợp với quá trình sinh sôi đông đảo của vi khuẩn C. Difficile.

viem-dai-trang-gia-mac-1

Viêm đại tràng giả mạc là gì?

Bệnh nhân viêm đại tràng giả mạc có thể phải chịu đau đớn, các triệu chứng báo động và thậm chí có thể trở thành đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, điều trị cho hầu hết các trường hợp viêm đại tràng màng giả là thành công.

2. Nguyên nhân gây viêm đại tràng giả mạc

2.1 Nguyên nhân chính gây viêm đại tràng giả mạc

Thông thường, các vi khuẩn trong ruộtđược cân bằng một cách lành mạnh và tự nhiên. Tuy nhiên, kháng sinh và các thuốc khác có thể làm đảo lộn sự cân bằng này. Khi C. Difficile sinh sôi vượt mức,  số độc tốcủa nó sẽ tiết ra quá nhiều và đó là mối nguy hại dễ làm hỏng đại tràng.

Hầu như bất kỳ loại kháng sinh nào cũng là nguyên nhân gây viêm đại tràng giả mạc, ngay cả những loại kháng sinh dùng để điều trị bệnh này. Những loại kháng sinh phổ biến bao gồm

 • Clindamycin, ampicillin, and cephalosporins là những kháng sinh hàng đầu liên quan
 • Cephalosporins gen 2nd, 3rd như cefotaxime, ceftriaxone, cefuroxime, and ceftazidime
 • Fluoroquinolones (ciprofloxacin, levofloxacin và moxifloxacin)
 • Penicillin/β-lactamase-inhibitor kết hợp ví dụ như ticarcillin/clavulanate và piperacillin/tazobactam

2.2 Các nguyên nhân khác gây viêm đại tràng giả mạc 

Ngoài thuốc kháng sinh, y học đã xác nhận có một vài loại thuốc khác đôi khi có thể gây viêm đại tràng giả mạc. Hóa trị dùng để điều trị ung thư có thể phá vỡ sự cân bằng bình thường của vi khuẩn ở đại tràng. Một số bệnh đại tràng khác, chẳng hạn như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, cũng có thể ảnh hưởng gây bệnh.

2.3 Những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến việc mắc viêm đại tràng giả mạc

 • Uống thuốc kháng sinh.
 • Ở trong bệnh viện hoặc nhà dưỡng lão.
 • Lớn tuổi, đặc biệt là trên 65 năm.
 • Có hệ thống miễn dịch suy yếu.
 • Có một căn bệnh đại tràng, chẳng hạn như bệnh viêm ruột và ung thư đại trực tràng.
 • Trải qua phẫu thuật đường ruột.
 • Hóa trị điều trị ung thư.

3. Triệu chứng của viêm đại tràng giả mạc

3.1 Triệu chứng thông thường viêm đại tràng giả mạc

 • Có cảm giác đau bụng, cảm thấy bụng như bị rút ra
 • Có biểu hiện sốt và nôn mửa
 • Bị tiêu chảy ra nước có thể đi ngoài ra máu
 • Phân có thể có dịch nhày và có mủ
 • Suy nhược cơ thể, người mệt mỏi, chán ăn do số lần đi ngoài nhiều, dẫn đến cơ thể bị mất nước nghiêm trọng.

Sau khi bạn sử dụng thuốc kháng sinh được 2 ngày trở lên, thì sẽ thấy các biểu hiện của bệnh viêm đại tràng giả mạc. Kể cả đến khi bạn ngưng dùng thuốc kháng sinh , thì những triệu chứng trên vẫn sẽ xuất hiện.

viem-dai-trang-gia-mac-2

Đau bụng, tiêu chảy là triệu chứng của viêm đại tràng giả mạc

3.2 Biến chứng của viêm đại tràng giả mạc

Một số trường hợp, bệnh viêm đại tràng giả mạc đã sang giai đoạn cuối khi người bệnh đi khám. Trong những trường hợp đó, nếu không tiến hành điều trị tức thời và thành công sớm, người bệnh sẽ gặp 1 số biến chứng như sau:

Lượng kali trong máu thấp bất thường, do sự sụt giảm nhanh kali trong quá trình tiêu chảy quá nhiều.

Mất nước dẫn đến hạ huyết áp, liên quan đến sự suy giảm giảm đáng kể của chất lỏng và chất điện giải do tiêu chảy.

Suy thận, nguyên nhan là do mất nước quá nhiều khi tiêu chảy

Xuất hiện lỗ thủng trong ruột kết, có thể dẫn đến nhiễm trùng ổ bụng.

Megacolon không căng phồng nghiêm trọng trong đại tràng, nó không có khả năng trục xuất khí và phân, mà có thể gây ra vỡ đại tràng

Hầu hết mọi người đáp ứng tốt với điều trị, nhưng xấu nhất,  viêm đại tràng giả mạc có thể gây tử vong nếu không điều trị hiệu quả.

4. Điều trị viêm đại tràng giả mạc

4.1 Điều trị viêm đại tràng giả mạc bằng y học

Các liệu pháp điều trị bao gồm:

 • Ngưng sử dụng các thuốc kháng sinh không phù hợp hoặc các thuốc gây ra triệu chứng của viêm đại tràng giả mạc. Đôi khi, điều này đã đủ để giải quyết tình trạng của bạn hoặc không thì ít nhất là giảm bớt các triệu chứng như tiêu chảy, phân nhầy
 • Sử dụng kháng sinh có hiệu quả chống lại vi khuẩn C. Difficile. Nếu bạn ngưng sử dụng kháng sinh mà vẫn gặp các triệu chứng, bác sĩ có thể sử dụng một loại kháng sinh đặc biệt. Điều này cho phép các vi khuẩn bình thường phát triển trở lại, khôi phục lại sự cân bằng lành mạnh trong ruột già. Bác sĩ có thể cho bạn uống kháng sinh, thông qua tĩnh mạch hoặc qua một ống luồn qua mũi vào dạ dày. các loại kháng sinh thường được sử dụng metronidazole, vancomycin, fidaxomicin …
 • Cấy ghép vi khuẩn Fecal (FMT) Nếu tình trạng cực kỳ nghiêm trọng, bạn có thể được cấy ghép Fecal của một người hiến tặng khỏe mạnh để khôi phục lại sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột già. Các vi khuẩn này có thể được đưa vào cơ thể bạn thông qua  ống thông mũi dạ dày, chèn vào ruột già hoặc đặt trong một viên nang để nuốt.

viem-dai-trang-gia-mac-3

Sử dụng kháng sinh hợp lý để điều trị viêm đại tràng giả mạc hiệu quả

4.2 Điều trị viêm đại tràng giả mạc ngoài y học

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh viêm đại tràng giả mạc nếu áp dụng các biện pháp sau với bữa ăn hàng ngày

 • Bổ sung nước và chất lỏng: Uống nước là tốt nhất, chất lỏng có bổ sung điện giả cũng có lợi. Bạn nên tránh các đồ uống có nhiều chất đường hoặc chứa cồn hoặc caffeine như cà phê, trà và coca vì chúng có thể làm nặng thêm các triệu chứng;
 • Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa:  Nên tránh các thức ăn nhiều chất xơ, chẳng hạn như đậu, các loại hạt và rau quả. Nếu bạn cảm thấy tình trạng đã được cải thiện, hãy từ từ bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ trở lại chế độ ăn uống;
 • Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ.
 • Tránh các thực phẩm có tính kích thích. Bạn hãy tránh xa thực phẩm cay, béo hoặc các loại thực phẩm chiên và bất kỳ loại thực phẩm nào mà làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, các bạn có thể tìm đến các sản phẩm thực phẩm chức năng, men vi sinh trên thị trường giúp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng giả mạc 

5. Giới thiệu 1 số sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị viêm đại tràng giả mạc:

5.1 Men vi sinh Nhật bản Bifina 60 gói

Công dụng của men vi sinh Bifina

 • Bifina hổ trợ điều trị viêm đại tràng, ngăn ngừa viêm đại tràng và bảo vệ đại tràng khỏi tác nhân gây hại
 • Tác dụng của Bifina  làm giảm các rối loạn đường ruột do bệnh lý, dùng kháng sinh kéo dài hoặc nhiễm nhiều loại khuẩn gây hại, hóa chất trị liệu gây nên các biểu hiện như: tiêu chảy, viêm ruột, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, đi phân sống, rối loạn tiêu hóa, táo bón.
 • Men vi sinh  Bifina của Nhật giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn giúp đường ruột khỏe mạnh, đặc biệt là hệ vi khuẩn ở đại tràng (ruột già).
 • Tăng cường chức năng tiêu hóa trong các trưởng hợp: táo bón, viêm đại tràng, chức năng tiêu hóa kém, ăn không tiêu. Không uống được sữa do không dung nạp lactose.
 • Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng nhằm nâng cao sức khỏe , tăng cường sức đề kháng của cơ thể

viem-dai-trang-gia-mac-5

Click mua ngay > > > Men vi sinh Bifina Nhật Bản hộp 60 gói

Tại sao Bifina lại giúp bạn chấm dứt tận gốc tình trạng viêm đại tràng ?

Lợi khuẩn Bifido, thành phần chính trong Bifina là chìa khóa giúp cân bằng tỉ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn trong ruột, làm ổn định đường ruột, hỗ trợ giải quyết các chứng bệnh đường tiêu hóa, đường ruột

Tạo ra các chất nhầy bao bọc lên niêm mạc đường ruột, tạo một hệ thống một hệ thống lông nhung, làm lớp lá chắn bảo vệ cho thành ruột non, đại tràng, chấm dứt triệu chứng của người viêm đại tràng giả mạc.

5.2 Viên hỗ trợ tiêu hóa Colon Care 60 viên

Công dụng của Colon Care 

 • Colon Care giúp hỗ trợ hệ bài tiết và hệ tiêu hoá tốt hơn.
 • Giúp xoá tan cảm giác đầy hơi, giảm thiểu độc tố có hại đến trực tràng và đại tràng.
 • Thành lọc hệ tiêu hoá đường ruột, phòng chống và ngăn ngừa các bệnh viêm đường ruột
 • Bảo vệ và hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả

viem-dai-trang-gia-mac-6

Click mua ngay > > > Viên hỗ trợ tiêu hóa Colon Care 60 viên

Colon Care Vitamins For Life được sản xuất với nhiệm vụ chuyên biệt thanh lọc và giải độc cơ thể, được tổng hợp từ nhiều loại thảo dược quý hiếm từ thiên nhiên khác nhau. Sản phẩm có công dụng cực hiệu quả và được tin dùng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Đối tượng sử dụng và liều dùng Colon Care:

Sử dụng cho người gặp các vấn đề về tiêu hóa, táo bón, viêm ruột…, ngườ hay bị ợ chua, đầy hơi, khó tiêu,.. dùng 1-2 viên/ngày, nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.

5.3 Men vi sinh Nhật Bản Bifina 20 gói

Công dụng của men vi sinh nhật Bản Bifina loại 20 gói

 • Bifina Japan có tác dụng hỗ trợ các triệu trứng đau bụng bởi ăn đồ ăn nhanh hay những người bị đi ngoài khi cứ uống sữa vào bởi không tiếu hóa được lượng lactose chứa trong sữa.
 • Men vi sinh Bifina có công dụng hỗ trợ điều trị các vết loét trong đại tràng và đồng thời bảo vệ các vết thương trong đrại tràng bởi một lớp màng lợi khuẩn được xây dựng khi uống Bifina. Ngoài ra khi sử dụng Bifina Nhật Bản còn có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa tái phát và giảm viêm đại tràng giả mạc
 • Bifina 20 gói Nhật Bản hỗ trợ ổn định đường ruột và hệ tiêu hóa, giúp giảm dần các vấn đề về phân lỏng, phân sống, chứng táo bón và các triệu chứng như ợ hơi, đầy hơi, chướng bụng và ăn không tiêu được.
 • Công dụng của men vi sinh Nhật Bản Bifina trong việc hỗ trợ tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cho trẻ em ăn không tiêu và trẻ em bị biếng ăn
 • Bifina có tác dụng giúp hỗ trợ giảm các cơn đau bụng do rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, ngộ độc thức ăn và viêm ruột.

viem-dai-trang-gia-mac-4

Click mua ngay > > > Men vi sinh Bifina Nhật Bản 20 gói

Hướng dẫn sử dụng men vi sinh bifina hiệu quả

Kích thích tiêu hóa cho trẻ em từ 3-7 tuổi: ½ gói trong ngày

Người lớn gầy yếu và trẻ em suy dinh dưỡng trên 7 tuổi: 1-3 gói/ ngày

Người bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, viêm đại tràng, viêm ruột, mắc hội chứng đau đại tràng:

Sử dụng trước hoặc sau khi ăn ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 1 gói men vi sinh Bifina. Đối với người có ổ viêm loét dạ dày cần điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và sử dụng men vi sinh Bifina sau 3 tiếng.

Để hỗ trợ điều trị các vấn đề về đường ruột nên sử dụng liệu trình 3 tháng sau đố duy trì mỗi ngày từ 1-2 gói.

 

About quản trị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*