Breaking News
Home / Chăm sóc sức khỏe / Hiểu biết chi tiết về glucosamine với phòng ngừa và hỗ trợ chữa bệnh lý về cơ xương

Hiểu biết chi tiết về glucosamine với phòng ngừa và hỗ trợ chữa bệnh lý về cơ xương

Glucosamine đã được  phát hiện thấy thế nào?

 

Glucosamine là một hợp chất được phát hiện thấy tự nhiên trong cơ thể người, hình thành từ glucose và amino acid glutamine. Glucosamine cần thiết để cấu thành glycosaminoglycan, được sử dụng trong quy trình cấu tạo và khôi phục sụn và các mô khác trong cơ thể. Việc cấu tạo glucosamine sẽ giảm dần tỉ lệ tuổi.

 

Xem thêm :

 

>>> Cách sử dụng Glucosamine như thế nào thì hiệu quả

 

>>> Công dụng của glucosamine là gì

 

Từ năm 1990, nhà nghiên cứu đã tổng hợp được glucosamin từ vỏ tôm, cua,  sò. Có 3 loại được dùng điều chế chế phẩm là: glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride,  N-acetylglucosamine (phổ biến nhất là glucosamine sulfate và glucosamine hydrochloride). Rất nhiều bằng chứng xác định công năng dược lý của glucosamin đã được nghiên cứu, song kết quả lại trái ngược nhau.  Nhiều nghiên cứu được công khai thấy glucosamin như một loại thuốc tiên chữa khỏi các bệnh lý về khớp xương, tuy vậy cũng có bằng chứng xác định cho rằng công hiệu điều trị bệnh viêm cơ xương của glucosamin chỉ ngang giả dược .

Tại nước ta là quốc gia đã nghiên cứu tinh chế được glucosamin trong vỏ tôm đạt thành quả rất đáng tự hào. Năm 2004, các cán bộ giáo viên thuộc Đại học khoa học Huế đã sản xuất glucosamin từ vỏ tôm đạt tiêu chuẩn dược dụng được Viện Kiểm nghiệm thuốc TW công nhận đạt tiêu chuẩn Dược điển Mỹ số 28. Thủ tướng Chính phủ đã ra  Quyết định số 61/2007 ngày 7/5/2007 phê duyệt Chương trình Nghiên cứu khoa học trọng điểm quốc gia phát triển công nghệ hóa dược đến năm 2020, trong đó ghi: “Nghiên cứu chiết tách glucosamin sulfat từ vỏ tôm làm nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh viêm khớp”.

 

Glucosamine được hiểu là gì?

 

Những dạng hợp chất của glucosamine là: glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride, N-acetyl glucosamine, chitosamine.

Glucosamine là một amino-mono-saccharide xuất hiện trong mọi bộ phận của cơ thể con người. Glucosamine được cơ thể sử dụng để sản xuất ra những proteoglycan. Những thành phần proteoglycan này đi kèm cùng nhau thành mô sụn. Nguồn bổ sung để tổng hợp Glucosamine lấy từ glucose trong cơ thể.

 

Glucosamine đã được xem như là một chất bổ sung dinh dưỡng trong các sản phẩm thuốc. Các viên hỗ trợ  glucosamine được tổng hợp trong những phòng thí nhiệm từ chitin, một chất đã được  tìm thấy từ vỏ của tôm, cua, tôm hùm và các hải sản biển khác. Ngoài cung cấp  dinh dưỡng ra, glucosamine còn được dùng cho thức uống trong thể thao và mĩ phẩm. Glucosamine thường thường đi kèm với chondrotin sulfate, một loại cũng hiện diện tự nhiên trong các sụn. Chondrotin tăng tính đàn hồi cho sụn và được tin là ngăn ngừa  việc phá hủy của sụn vì các enzyme. Glucosamine thỉnh thoảng cũng được kết hợp với methylsulfonylmethane, hay MSM, trong các viên uống cung cấp dinh dưỡng.

Trong các cơ xương đau, lớp mô sợi của bao khớp và màng hoạt dịch làm tiêu hao sự khuếch tán glucose vào mô sụn. Hơn nữa hiện tượng viêm trong khớp xương đã làm tiêu hao lượng glucose có giới hạn của cơ thể. Chính vì vậy có trạng thái giảm thiểu Glucosamine.

 

Lúc này, Glucosamine sulfate ngoại sinh là đơn vị bổ sung thành công nhất cho sự sinh tổng hợp các proteoglycan. Người ta khẳng định Glucosamine sulfate có ái lực đặc biệt với các mô sụn. Nó còn hỗ trợ hạn chế các men sinh học như stromelysin và collagenase gây hủy hoại sụn khớp.

Hiện nay có khoảng 70 nước công khai glucosamin là thuốc điều trị thoái hóa khớp, tuy tác dụng giảm đau yếu, nhưng bù lại glucosamin rất an toàn, ít tác dụng phụ, có thể dùng lâu dài.

 

Glucosamin được chế tạo tự nhiên trong cơ thể, dù vậy chức năng điều chế này kém dần khi tuổi cao. Thành phẩm glucosamin được sản xuất  từ mô động vật, đặc biệt là từ vỏ cua, tôm và tôm hùm. Glucosamin được dùng phổ biến cho bệnh viêm khớp mạn tính, đặc biệt là viêm khớp gối. Trong bệnh này, các sụn – là các vật liệu có tính chất đàn hồi tạo thành lớp đệm cho các khớp xương trở nên cứng và mất độ đàn hồi. Nó làm cho các khớp xương dễ bị tổn thương và dẫn đến đau, sưng, khó hoạt động. Việc dùng glucosamin để phục hồi và sửa chữa các sụn khớp. Có nghiên cứu khả quan cho rằng, glucosamin có thể hỗ trợ bớt các trạng thái  nhức và làm chậm lại tiến trình của thoái hóa khớp mạn. Có một vài thống kê  sơ bộ gợi ý việc kết hợp glucosamin với vitamin C, bromelain, chondroitin sulfat hay mangan có thể tăng công năng của glucosamin đối với viêm khớp mạn.Glucosamin giúp gia tăng dịch nhày ở khớp.

 

Lưu ý khi sử dụng glucosamine

 

Glucosamin không sử dụng đối với con trẻ dưới 18 tuổi, ai có em bé hoặc đang cho con bú.

Cần kết hợp những loại sản phẩm chống viêm, giảm đau cùng với glucosamin đến khi hết đau. Nếu chế phẩm chống viêm giảm đau thuộc loại NSAID như celecoxib, diclofenac… Phải dùng phối hợp với thuốc chống loét dạ dày. Người dùng có dị ứng với tôm cua, sò, ốc, hến và hải sản không nên sử dụng glucosamin. Cần Cảnh giác khi dùng  glucosamin cho những bệnh nhân cảm cúm, bệnh nhiễm trùng tai – mũi – họng.

 

Về phương pháp dùng và liều dùng, bệnh nhân nên thăm khám bác sĩ để được chỉ định liều lượng cụ thể phù hợp  với thể trạng và mức độ thoái hoá khớp. Một điều cần cẩn thận, glucosamin là dược phẩm chữa trị nguồn gốc gây thoái hoá, gây đau khớp, không phải là dược phẩm giảm đau nên không thể có tác dụng luôn, cần phải dùng trong thời gian nhất định. Cần kết hợp các loại dược phẩm chống viêm, giảm đau cùng với glucosamin đến khi hết đau.

Glucosamin có thể tăng nguy cơ chảy máu ở một ít người bệnh. Những người dùng rối loạn chảy máu, bệnh nhân đang sử dụng thành phẩm gây loãng máu, người bệnh đang sử dụng dược phẩm aspirin hằng ngày, nếu sử dụng glucosamin nên theo dõi thường xuyên thời gian đông máu để kiểm soát tình hình.

 

Các tác dụng phụ thông thường liên quan đến glucosamin: đầy hơi, đi ngoài phân mềm, khó chịu đường tiêu hóa, buồn ngủ, mất ngủ, đau đầu, dị ứng da, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, móng trở nên cứng… Glucosamin cũng có thể gây tăng huyết áp tạm thời và tăng nhịp tim, nhịp mạch.

 

Nếu bạn muốn tìm mua và sử dụng sản phẩm Glucosamine hãy liên hệ với nhà cung cấp theo thông tin:

 

Tư vấn sản phẩm , liên hệ mua hàng tại đây :

SIÊU THỊ TRỰC TUYẾN UY TÍN ALOOLA.VN

Bán và Giao hàng tận nhà trên toàn quốc
Hot line: 0914 844 666 – 091 6611 349 – 0985 667 004
 

 

About quản trị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*